แมคโดนัลด์แบนไก่ที่เลี้ยงโดยให้ยาปฏิชีวนะ

กระแสกินคลีน กินกรีน ห่วงใยสุขภาพที่กำลังมาแรง ทำให้เชนอาหารฟาสต์ฟูดทั่วโลกต้องปรับตัว อย่างแม็กโดนัลด์ ที่ออกมาประกาศว่าจะแมคโดนัลด์ที่ขายในสหรัฐฯ จะไม่ซื้อไก่จากผู้ผลิตที่เลี้ยงไก่โดยให้ยาปฏิชีวนะ แต่เน้นเฉพาะยาปฏิชีวนะที่ใช้ในมนุษย์ด้วยเท่านั้น ไม่รวมถึงยาปฏิชีวนะที่ใช้ในสัตว์เพียงอย่างเดียว เนื่องจากมีความกังวลในหมู่ผู้บริโภคและหน่วยงานสาธารณสุขว่าอุตสาหกรรมปศุสัตว์ทุกวันนี้ใช้ยาปฏิชีวนะพร่ำเพรื่อเกินจำเป็นเพื่อให้สัตว์โตเร็ว ทำให้ยาตกค้างในเนื้อสัตว์ และเมื่อคนกินเข้าไป ก็จะสะสม และทำให้ยาชนิดดังกล่าวมีประสิทธิภาพน้อยลงเมื่อแพทย์จ่ายให้คนไข้ เนื่องจากเชื้อโรคดื้อยา

อย่างไรก็ตาม การแบนยาปฏิชีวนะในอาหารของแมคโดนัลด์ จะไม่เกิดขึ้นแบบทันทีทันใด แต่จะใช้เวลา 2 ปี กว่า 14,000 สาขาในสหรัฐฯจะขายไก่ที่ปลอดจากยาปฏิชีวนะที่ใช้ในคน 100% นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์นมที่ขายในแมคโดนัลด์สหรัฐฯ ทั้งนมจืดและนมช็อกโกแลต ก็จะนำมาจากวัวที่ไม่ผ่านการให้ฮอร์โมนกระตุ้นการเจริญเติบโตแบบสังเคราะห์ด้วย แม้ว่าจะยังไม่มีผลพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่านมที่มาจากวัวที่ปลอดและไม่ปลอดฮอร์โมนสังเคราะห์ส่งผลต่อมนุษย์แตกต่างกันอย่างไรก็ตาม

แต่ที่น่าสังเกตก็คือ แมคโดนัลด์ไม่ได้กล่าวถึงความพยายามในการพัฒนาเบอร์เกอร์เนื้อ ผลิตภัณฑ์หลักของแบรนด์ ที่ถูกวิจารณ์ว่ามีสารตกค้างและฮอร์โมนสังเคราะห์ ให้ปลอดภัยต่อผู้บริโภคมากขึ้นแต่อย่างใด

การปรับเปลี่ยนครั้งสำคัญนี้ เป็นความพยายามของบริษัทที่จะกระตุ้นยอดขาย หลังจากแมคโดนัลด์เผชิญภาวะยอดขายตกต่ำอย่างต่อเนื่องจากกระแสความนิยมในการบริโภคอาหารที่ผลิตจากธรรมชาติและปราศจากกระบวนการทางเคมี โดยเมื่อเดือนที่แล้ว เนสต์เล่ บริษัทอาหารรายใหญ่อีกเจ้าของโลก ก็เพิ่งประกาศจะยกเลิกการใช้สีและรสสังเคราะห์ในช็อกโกแลตที่ขายในสหรัฐฯทั้งหมด