เว็บไซต์กรมปศุสัตว์เว็บไซต์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

Follow us on Facebook Follow us on YouTube 

A- A A+

11052019

 

ทางการฮ่องกงเตรียมฆ่าหมู 6,000 ตัวที่ฟาร์มแห่งหนึ่ง หลังพบมีการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน (เอเอสเอฟ) ซึ่งพบเป็นครั้งแรก
เสาร์ที่ 11 พฤษภาคม 2562 เวลา 11.20 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 11 พ.ค. ว่าสำนักงานอาหารและสาธารณสุขของฮ่องกงออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ว่าเจ้าหน้าที่อาจต้องฆ่าสุกรมากถึง 6,000 ตัว ในฟาร์มแห่งหนึ่ง หลังพบการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน ( เอเอสเอฟ ) ที่ฟาร์มแห่งดังกล่าว ถือเป็นครั้งแรกที่มีรายงานการแพร่ระบาดของเชื้อเอเอสเอฟบนเกาะฮ่องกง ซึ่งรายงานของภาครัฐระบุว่าหมูที่ติดเชื้อนำเข้ามาจากฟาร์มแห่งหนึ่งในมณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีนและไม่ห่างจากฮ่องกงมากนัก


https://twitter.com/i/status/1127059716138512385  

ทั้งนี้ นับตั้งแต่พบการแรพ่ระบาดของเชื้อเอเอสเอฟในประเทศเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนส.ค. ปีที่แล้ว รัฐบาลปักกิ่งพยายามอย่างหนักในการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ ที่แพร่กระจายไปแล้วในอย่างน้อย 23 มณฑล นอกจากนี้ยังมีการแพร่ระบาดข้ามพรมแดนมายังพื้นที่บางส่วนของเวียดนาม ลาว กัมพูชา และไทยด้วย ขณะที่มีรายงานสถานการณ์การแพร่รพบาดของเชื้อเอเอสเอฟในพื้นที่บางส่วนของยุโรป รวมถึงรัสเซีย เยอรมนีและเดนมาร์ก

แม้เอเอสเอฟเป็นโรคที่ยังไม่มีความเสี่ยงต่อมนุษย์ แต่จะส่งผลกระทบอย่างหนักต่ออุตสาหกรรมเนื้อหมู่ในภูมิภาค ยิ่งไปกว่านั้นนักวิทยาศาสตร์ยังไม่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกันด้วย.

เครดิตภาพ : Getty Images... อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/foreign/708566