เว็บไซต์กรมปศุสัตว์เว็บไซต์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

Follow us on Facebook Follow us on YouTube 

A- A A+

S 27852965

กรมปศุสัตว์ ส่งชุดปฏิบัติการพิเศษพญาไท บุกจับพ่อค้ารายใหญ่ลอบขายซากหมูเล็กแช่แข็ง (หมูกี้)
ส่งทำหมูหันขายในภัตตาคารชื่อดังหลายแห่งในกรุงเทพ

ชุดปฏิบัติการพิเศษพญาไท กรมปศุสัตว์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พระโขนง นำหมายศาลเข้าตรวจค้นและจับกุมพ่อค้ารายใหญ่ลักลอบนำซากหมูเล็กแช่แข็ง (หมูกี้) ไม่สามารถระบุแหล่งที่มาได้ จำนวน 558 ตัว น้ำหนักกว่า 1,400 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 3.4 แสนบาท เก็บรวบรวมไว้ในห้องเย็นชั้นล่างของตึกแถว 3 ชั้นสำหรับอยู่อาศัย แล้วนำส่งขายตามภัตตาคารที่จำหน่ายหมูหัน เป็นเมนูหลักชื่อดังหลายแห่งในกรุงเทพฯ หวั่นเป็นหมูกี้ลักลอบจากประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค และเสี่ยงแพร่เชื้อแอฟริกาอหิวาต์ในสุกร ซึ่งเป็นโรคระบาดร้ายแรง

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2562 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษพญาไท กรมปศุสัตว์ นำโดยนายสัตวแพทย์จิรภัทร อินทร์สุข ตำแหน่งนายสัตวแพทย์ชำนาญการ ขอหมายศาลอาญาและร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล สน.พระโขนง นำโดยร้อยตำรวจเอกสมบูรณ์ อีสา รองสารวัตรสอบสวน เข้าตรวจค้นตึกแถว 3 ชั้น 3 คูหา เลขที่ 228 อ่อนนุช 35 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง ซึ่งจากการสืบทราบทางลับ พบว่ามีชั้นล่างของตึกแถวเป็นห้องเย็น เพื่อเก็บรวบรวมซากหมูเล็กแช่แข็งไม่ทราบแหล่งที่มา แล้วลักลอบขนย้ายใส่รถยนต์เพื่อส่งขายให้กับภัตตาคารที่มีชื่อเสียงในกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีหมูหันเป็นเมนูหลักจำหน่ายให้กับลูกค้าที่มารับประทานอาหาร ผลการตรวจค้นตึกแถวดังกล่าว มีเนื้อที่รวม 100 ตารางวา โดยชั้นบนเป็นที่พักอาศัย ส่วนชั้นล่างมีห้องเย็น 2 ห้อง ขนาด 6x3 เมตร และ 4x2 เมตร และในห้องเย็นทั้ง 2 ห้อง ตรวจพบซากหมูเล็กแช่แข็งอยู่ภายใน ซึ่งเจ้าของไม่สามารถระบุแหล่งที่มาของซากหมูเหล่านี้ได้ จำนวน 558 ซาก เฉลี่ยน้ำหนักซากละ 2.5-3 กิโลกรัม รวมน้ำหนักทั้งหมดประมาณ 1,400 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 3.4 แสนบาท เจ้าของรับสารภาพว่าได้นำส่งซากหมูเหล่านี้ไปขายให้กับภัตตาคารรวม 4 แห่ง ซึ่งเป็นภัตตาคารชื่อดังในกรุงเทพฯ ที่มีหมูหันเป็นเมนูหลักจำหน่ายให้กับลูกค้าที่มารับประทานอาหาร เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษพญาไทในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ จึงได้แจ้งข้อหาในการกระทำความผิดตามมาตรา 34 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมาตรา 38 แห่งพระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“ปฏิบัติการครั้งนี้ ในเบื้องต้นตรวจพบซากหมูเล็กแช่แข็งจำนวนมากที่เจ้าของไม่สามารถนำหลักฐานแหล่งที่มาและไม่มีเอกสารหลักฐานที่ผ่านการตรวจสอบจากพนักงานตรวจโรคสัตว์มาแสดงต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ได้ จึงมีความผิดตามกฏหมาย และทำให้มีความเสี่ยง  ต่อเชื้อโรคระบาดปะปนมากับซากสัตว์ ไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค พนักงานเจ้าหน้าที่ได้ทำการอายัดซากหมูทั้งหมด เพื่อตรวจสอบแหล่งที่มาให้แน่ชัด เก็บตัวอย่างซากหมูส่งห้องปฏิบัติการ เพื่อตรวจพิสูจน์เชื้อโรคปนเปื้อนและตรวจดีเอ็นเอ หากผลตรวจพิสูจน์ ดีเอ็นเอพบว่าเป็นดีเอ็นเอของหมูที่เลี้ยงในประเทศเพื่อนบ้าน จะถูกดำเนินคดีเพิ่มรวมถึงขยายผลเพื่อให้ถึงตัวผู้กระทำผิดและผู้ร่วมขบวนการลักลอบนำเข้าต่อไป ซึ่งการตรวจสอบครั้งนี้เป็นไปตามกฎหมาย เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคและเป็นหนึ่งในมาตรการที่เข้มงวด เพื่อป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรที่อาจแพร่ระบาดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศไทย อันจะทำให้เกิดความเสียหายต่ออุตสาหกรรมการเลี้ยงหมูของไทยอย่างรุนแรงได้” อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวในที่สุด

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือพบเห็นการกระทำผิดด้านปศุสัตว์ โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอรับข้อมูล หรือแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย โดยแจ้งผ่านแอพพลิเคชั่น DLD 4.0 ที่ดาวน์โหลดและติดตั้งได้ในโทรศัพท์ทุกระบบ
-----------------------------------------

ข้อมูล/ข่าว :  ชุดปฏิบัติการพิเศษพญาไท (วันที่ 7 มิถุนายน. 2562 เวลา 21.30 น.)
เรียบเรียง :  คณะทำงานโฆษกกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์